BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết để sớm phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm để có phương pháp hỗ trợ chữa trị đạt kết quả tốt nhất. Bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể chữa khỏi tại nhà mà không cần quá tốn kém chi phí cho phẩu thuật ẩn chứa nguy cơ dẫn đến bại liệt nếu phẩu thuật không thành công. Hãy gọi 0972015701 để được bác sĩ tư vấn thêm.

Ngày đăng: 08-12-2016

1,724 lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm và những dấu hiệu bệnh cần biết

Bệnh thoát vị đĩa đệm và những dấu hiệu bệnh cần biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng vận động nặng hoặc ngồi nhiều một chỗ đối với dân văn phòng từ đó những căn bệnh nghề nghiệp liên quan đến xương khớp ngày càng nhiều và độ tuổi ngày càng trẻ dần. Trong đó, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh liên quan đến xương khớp rất phổ biến hiện này. Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh gánh chịu những cơn đau kinh khủng ở vùng cổ hoặc thắt lưng và nếu tình trạng kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bại liệt…. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào?

 

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Hãy cùng icvietnam.com tìm hiểu mọi thắc mắc về căn bệnh này để bạn hoàn toàn có thể phòng tránh cũng như biết cách để chữa trị ngay khi bệnh mới bắt đầu nhé!

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

Về mặt cấu tạo xương cột sống của con người có 24 đốt sống, có chức năng giúp cơ thể vận động linh hoạt từ cổ đến vùng thắt lưng. Nằm giữa các đốt xương sống là các đĩa mềm có cấu tạo dạng sợi chắc chắn được sắp xếp theo hình vòng tâm, bên trong có chứa chất nhầy. Các đĩa đệm đóng vai trò hỗ trợ xương cột sống hoạt động nhịp nhàng và giảm các rung động hay va chạm của các đốt xương sống đồng thời bảo vệ cột sống tránh những chấn thương khi vận động.

Tuy nhiên, khi xương cột sống phải chịu các lực tác động mạnh, các vận động không đúng cách trong quá trình rinh vác các vật nặng, bị tai nạn… thì các đĩa đệm cũng bị suy yếu và có thể bị rách vị đĩa đệm làm cho chất nhầy bên trong tràn ra ngoài và có thể chui vào tủy sống hoặc chèn ép lên các rễ dây thần kinh gây nên những cơn đau khủng khiếp cho người bệnh. Và nếu tình trạng kéo dài có thể gây nên những biến chứng như bại liệt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cần lưu ý

Nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, ngày nay chúng ta đã có những nghiên cứu chuyên sâu về bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như hoàn toàn có thể nhận biết và phòng ngừa căn bệnh này. Đồng thời những tiến bộ về công nghệ chống lão hóa ở mức độ tế bào và gen đã giúp tạo ra những sản phẩm có khả năng kích hoạt lại các gen trẻ để cơ thể có đủ sức lực để phục hồi lại các vị đĩa đệm mà không cần phải can thiệp bằng phương pháp phẩu thuật ẩn chứa những rủi ro nhất định.

Hiện tại, người ta tổng kết được 6 nguyên nhân chính thường gặp gây bệnh thoát vị đĩa đệm:

 1. Nguyên nhân hàng đầu hiện nay là các chấn thương cột sống do lao động nặng hoặc do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.
 2. Các thoi quen sinh hoạt hàng ngày không đúng cách gây ảnh hưởng đến hệ xương cột sống như: ngồi không đúng cách vây vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa xương khớp, trật khớp.
 3. Các bệnh nhân mang bệnh lý bẩm sinh như gai đội cột sống, gù vẹo hay thoái hóa cột sống cũng tạo điều kiện dễ phát bệnh thoát vị đĩa đệm.
 4. Nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nhất ở độ tuổi từ 30-50 do sự lão hóa của cơ thể khiến hệ cơ đàn hồi bênh trong nhân tủy, hệ nước đã bị lão hóa do tuổi tác.
 5. Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người trên 30 tuổi và không biết chăm sóc sức khỏe vì ở tuổi này các đĩa đệm không còn dẻo dai, mềm mại và nhân chất nhày có thể bị khô, vòng dây cơ bên ngoài bị sơ hóa, rạn nứt và rất dể rách. Do đó chỉ cần một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, nhất vật nặng…)  là nhân nhày có thể bị chảy ra ngoài và chui vào tủy sống hoặc chèn ép lên các rễ gây thần kinh cột sống gây chứng đau cột sống.
 6. Bệnh cũng có thể do yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm do yếu tố bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị mắc bệnh.

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc gây cho người bệnh rất nhiều khó khan trong vận động cũng như gây những cơn đau kinh khủng thì còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà người bệnh phải đối mặt:

 • Tình trạng bệnh nặng và kéo dài có nguy cơ khiến người bệnh bị bại liệt, tàn phế suốt đời do đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh tủy sống cổ.
 • Khi các vị đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh ở vùng thắt lưng cùng gây ra tình trạng đại tiểu tiện không tự chủ do bị rối loại các cơ tròn
 • Nguy cơ mất khả năng lao động, vận động do bị teo cơ các chi từ đó ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống người bệnh.
 • Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh và biểu hiện đau rễ thần kinh cho ta biết hệ dây thần kinh cột sống đang bị tổn thương do bị chèn ép cơ học, xuất hiện sau một giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, mức độ đau tăng lên khi vận động đi lại, đứng lâu hay ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiên…
 • Bị rối loạn cảm giác như giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực tương ứng với vị trí rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện rễ dây thần kinh bị tổn thương ở mức độ nặng.
 • Hội chứng đau, đi khập khiểng cách khoảng: là dạng đau rễ thần kinh ngắt khoảng, nó xuất hiện khi bệnh nhân đi được một đoạn và bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ ngơi, sau đó đi tiếp 1 đoạn lại xuất hiện cơn đau nên buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.
 • Hội chứng rồi loạn vận động: Bại và liệt ở cả hai chân do rễ dây thần kinh chi phối bao gồm rối loạn các cơ thắt; trong tổn thương các rễ dây thần kinh vùng xương cùng đốt sống có biểu hiện là lúc đầu bí tiểu sau đái dầm, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động không kiểm soát do liệt cơ thắt nên không giữ được nước tiểu.

Trên đây ta thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm mà biểu hiện ban đầu chỉ là những cơn đau thông thường thoáng qua rồi hết nên khiến người bệnh dễ bỏ qua mà không chủ động đi khám để sớm biết tình trạng diễn biến của bệnh để chữa trị kịp thời. Hãy chủ động trong việc phòng và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn.

CÁCH BIỂU HIỆN GIÚP PHÁT HIỆN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM SỚM

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiếm, chính vì thế việc sớm nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng  của bệnh để có phương pháp điều trị sớm sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Hãy lưu ý đừng xem thường các dấu hiệu cảnh báo sau đây:

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở vùng cột sống cổ, cột sống lưng do các chấn thương cột sốt như vận động sai tư thế, ngồi quá lâu một chỗ, hoặc do nằm gối quá cao, khinh vác các vật quá nặng ở tư thế sai….

Các biểu hiện chính của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các biểu hiện chính của bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 • Những cơn đau cổ xuất hiện liên tục
 • Cảm giác căng cơ hay cứng ở vùng cổ
 • Những cơn đau ở cổ lan sang hai bên bả vai rồi lan xuống cánh tay
 • Xuất hiện cảm giác ngứa ran ở hai cánh tay, hai bàn tay rất khó chịu.
 • Cảm giác tê cứng, yếu cánh tay, bàn tay.

Đây là những triệu chứng rất thường gặp ở bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do ảnh hưởng bởi các rễ dây thần kinh bị chèn ép khi đĩa đệm bị thoát vị, các triệu chứng đau sẽ tăng lên khi người bệnh vận động mạnh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng thường xuất hiện ở vùng thắt lưng với các  triệu chứng sau:

 • Đau thắt lưng kinh khủng
 • Xuất hiệu dấu hiệu giống bị chuột rút là do căng cơ, cứng lưng
 • Cơn đau lan xuống vùng mông, bắp chân (đau dây thần kinh tọa)
 • Cảm giác đau và ngứa ở chân và bàn chân
 • Cảm giác tê yếu ở cả hai chân

Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị mất kiểm soát bàng quang gây tiểu thụ động.

Những ảnh hưởng từ triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ càng nghiêm trong hơn nếu bạn không sớm điều trị kịp thời cũng như sinh hoạt, vận động hợp lý.

CÁC VỊ TRÍ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THƯỜNG GẶP

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của xương cột sống, tuy nhiên có 2 vị trí trên xương cột sống thường dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất là khu vực cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Các vị trí thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Thoát vị đĩa đệm ở vị trí cột sống cổ

Khi ở vùng cổ thường xuyên xuất hiện những cơn đau khó chụi chạy dọc theo vùng xương sống gáy cổ sau đó lan sang hai bên bả vai rồi chạy xuống hai cánh tay gây nên cảm giác tê bì tay thậm chí cả bàn bị mất hoàn toàn cảm giác. Ngoài ra còn có các dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, ở vùng hốc mắt có giảm giác đau rát khó chịu lan lên đỉnh đầu.

Những dấu hiệu này cảnh báo cho bạn biết bạn đang có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

2. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở vùng thắt lưng và gây nên cơn đau thắt lưng, đau liên sườn. Đôi lúc cơn đau thắt lưng còn lan xuống mông và kéo dài xuống chân tạo nên những cơn đau rút và tê bì khi người bệnh vận động hoặc khiến người bệnh nằm bất động.

Ngoài những triệu chứng điển hình ở từng vị trí thoát vị đĩa đệm nêu trên thì người  bệnh còn có thể gặp các triệu chứng liên quan tác động lên các hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, bài tiết …gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bình thường của người bệnh.

Một thống kê khiến chúng ta hết sức lo lắng là độ tuổi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở việt nam ngày càng trẻ hóa dần. theo thống kê mới nhất thì nước ta có khoảng 30% dân số mắc căn bệnh này và độ tuổi từ 20 đến 55. Song song đó, thì việc phát hiện bệnh quá trễ cũng như điều trị không đúng cách đã dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như bại liệt vĩnh viễn…gây tác động rất lớn đến cuộc sống người bệnh và xã hội.

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Như đã nói ở trên thì bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào ở cột sống nhưng thường gặp nhất là ở vị trí sống cổ và sống thắt lưng, bệnh gây nên những cơn đau vô cùng khủng khiếp, tê mỏi vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi…Bệnh có thể biến chứng nguy hiểm làm cho người bệnh bị tàn phế nếu không điều trị sớm và đúng cách. Qua đây cho thấy rằng bệnh thoát vị đĩa đệm không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như bại liệt, mất khả năng lao động…gây ảnh hưởng đến đời sống người bệnh cũng như xã hội. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây những hậu quả và biến chứng nguy hiểm sau:

Khi các vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ có thể làm cho bệnh nhân bị bại liệt và tàn phế suốt đời . khi vị đĩa đệm chèn ép các rễ dây thần kinh đốt sống lưng có thể làm cho người bệnh bị chứng đại tiểu tiện không kiểm soát do rối loại cơ tròn.

Các cơ ở cách chi bị teo nhanh chóng khiến cho vận động trong sinh hoạt gặp rất nhiều khó khan, thậm chí có thể bị mất khả năng lao động.

 

 

Mọi thắc mắc về BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM vui lòng gửi email về

icvietnam.com@gmail.com

hoặc

hotline: 0972.01.57.01 để chúng tôi tư vấn cho bạn tốt nhất


ICVIETNAM.COM - THỰC PHẨM CHỨC NĂNG - MỸ PHẨM TỪ MỸ

Địa chỉ125/11 Nguyễn Cửu Vân, P.17, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0972 01 57 01
Email: icvietnam.com@gmail.com

like

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha